วางแผนในวันที่มองไม่เห็นอนาคต

คุณเคยได้ยินประโยคนี้ไหม?

“ชีวิตไม่ต้องวางแผนอะไรมากหรอก วางไปก็ไม่เคยเป็นไปตามแผนเลย”

จริงค่ะ ชีวิตไม่แน่นอน ขนาดหลายคนวางแผนแล้วก็ไม่เป็นไปตามแผน

แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า คนอีกเพียงไม่กี่คน ที่เขาเปลี่ยนแปลงชีวิต เพราะเบื้องหลังของเขามาจากแผนการที่มีในชีวิต

ทุกคนมีแผนที่ไม่ได้วางกันทั้งนั้น ตั้งแต่เด็กเรามีแผนที่จะต้องเดินได้ เราจึงฝึกเดินแล้ว เดินอีก คลานแล้ว กลิ้งไปกลิ้งมานับครั้งไม่ถ้วน

ล้มลงจนร้องไห้ แต่ก็ไม่เคยหยุดที่จะอยากเดิน นั่นคือสิ่งที่ ทุกคนไม่เคยคิดว่าต้องวางแผน แต่ก็อยากจะเดินได้

สำหรับเรื่องการเงินสำหรับชีวิตมันมีรายละเอียดมากกว่านั้น ถ้าเราคิดเพียงแค่ทำไป วัดใจ ผลลัพธ์มันก็คือ แผนที่เราเลือกจะไม่วาง

วันนี้ หยกอยากบอกทุกคนว่า ถ้าทุกๆวัน เราเริ่มต้นวางแผน 5 นาที ทบทวน แผนอีก 5 นาที สิ่งที่เปลี่ยนไป มันคือการความตั้งใจอีกครั้งในการลงมือทำไปพร้อมกับแผนนั้น

เริ่มต้นด้วยการวางแผนให้กำลังใจตัวเอง

เชื่อไหมคะ ไม่ว่าคนที่ร่ำรวยในฐานะ หรือกำลังเจอวิกฤตต่างๆในการเงิน ทุกคนต้องการสิ่งเดียวกันก่อนสิ่งอื่นเสมอคือ “กำลังใจ” ไม่ว่าจากตัวเอง หรือคนรอบตัว คนที่เรารัก ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถรับได้ วันนี้หยกเลยจะชวนทุกคนมาเริ่มต้นไปด้วยกัน

ขอกระดาษเล็กๆ หรือ จดโน้ตในมือถือกันนะคะ อย่างวันนี้ หยกตั้งใจว่า หยกจะเริ่มวางแผนให้กำลังใจตัวเอง วันละ 3 ครั้ง ด้วยวิธีการยืนหน้ากระจกคนเดียวแล้วบอกกับตัวเองว่า เธอทำได้ เราจะอยู่ข้างๆเธอเอง เธอต้องสู้ไปกับเรา เมื่อเราทำได้แล้ว ก็จดไว้ว่าเราทำไปแล้ว 1 ครั้ง

ในเมื่อ เงิน 100 บาท มาจาก เหรียญเล็กๆที่เราตั้งใจเก็บ 10 บาท ที่เก็บที 1 วัน จนครบ 10 วัน กำลังใจที่เราสร้างเช่นกัน มันเริ่มต้นได้จากวันละนิดสะสมไปต่อเนื่องในใจเรา

ลองทำให้ครบ 3 ครั้ง ใน 1 วัน จนครบ 1 สัปดาห์แล้วดูผลลัพธ์ในใจเราสิคะ เชื่อหยกได้เลยค่ะว่า ความรู้สึกของทุกคนจะเปลี่ยนไป นี่คือจุดเริ่มต้นที่อยากให้ได้เริ่มวางแผนและลงมือทำกันก่อนจะไปพูดถึงเรื่องแผนการเงิน

วางแผนการเงินจากการเริ่มต้นที่ง่าย

หลายคนเจอความเสียใจจากการวางแผนการเงินที่เป้าหมายใหญ่ ทำให้เมื่อไปไม่ถึงหนทางที่เราวางไว้ เราเสียใจกับสิ่งที่เราผิดหวัง หยกก็เคยเป็นคนนั้นเช่นกัน วันนี้สิ่งที่หยกทำได้คือการกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แม้ว่ามันจะไม่พร้อม

ให้คุณลองทำไปด้วยกันนะคะ ยกตัวอย่างเช่น

หยกตั้งใจจะสร้างนิสัยที่เกี่ยวกับการเงินการเก็บออม ด้วยการฝึกที่จะ จดบันทึก

**สำหรับวิธีนี้ ผลลัพธ์ที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่ตัวเงินเลยค่ะ หยกอยากบอกทุกคนว่า เพียงแค่เรารู้ว่า เรามีรายจ่ายอะไรบ้างต่อเดือนเท่าไร และรายรับอะไรบ้างต่อเดือนเท่าไร ก็จะกลายเป็นภารกิจที่แท้จริงที่เราต้องทำ

เขียนตารางขึ้นมาแบบนี้นะคะ

หัวข้อการเงินของเรารายรับรายจ่ายแบ่งออม/สำรอง 10%
ได้รับเงินเดือน15000
แบ่งออม 10% 1,500
จ่ายค่าเช่าบ้าน3,000
ยอดรวม15,00012,3001,500
ภารกิจสำเร็จเงินออม ไม่ลดลง 1,500

หยกเชื่อว่าเรื่องการเงินที่เรารู้กันว่า เราต้องมีรายรับมากกว่ารายจ่าย หรือเรียกภาษาบ้านๆว่า หารายได้ให้มากพอกว่ารายได้ แต่เชื่อไหมคะว่า คนส่วนใหญ่ก็วางแผนกันแบบนี้ แต่น้อยคนนักที่จะทำได้ วันนี้ อยากให้ไม่ว่าจะเจอวิกฤตแค่ไหน

ถ้าเราเริ่มต้นที่จะทำภารกิจออมเงินได้ อย่างน้อย 50% ของ 100% ที่เราตั้งใจจะออม ความภูมิใจในการทำภารกิจ จะช่วยให้ทุกคน เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสทางการเงินได้อีกมากมายค่ะ

แล้วในครั้งหน้าหยกจะมาแนะนำว่า เมื่อเรามีเงินออมแล้ว เราจะเลือกให้เขาอยู่ที่ไหนดี เสมือนต้นไม้ที่เราจะปลูกกันต้นแรก แล้วทุกคนจะรู้เลยว่า ความสำเร็จทางการเงินเริ่มต้นจากความตั้งใจที่จะเก็บออมนั่นเอง อย่าลืมติดตามกันนะคะ

อยากให้ทุกคนได้มองเห็นอนาคตจากที่เราวาง เพราะเรามองเห็นอนาคตจากที่คนอื่นเลือกเข้ามาวางกันมากพอแล้ว หยกเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

เริ่มต้นวางแผนไม่มีคำว่าสาย #อนาคตเราไม่เห็น แต่เราจะเห็นเมื่อเขียนอนาคตของเราเอง

หยก findmyfin
ขอคิดอนาคต (ข้อคิดเพื่ออนาคต) findmyfin-วางแผนเพื่ออนาคต

ติดตาม Findmyfin ได้ทุกช่องทาง

Website : www.findmyfin.com

Facebook : Findmyfin