Ep.2 พี่น้ำตาล เบื้องหลังผู้บริหารและเลขามืออาชีพ ที่เป็นจิ๊กซอว์ในคอนเซปทุกอย่างที่ทำต้องออกมาดีที่สุด

พี่น้ำตาลเรียนจบ บริหารธุรกิจ ระหว่างประเทศ 

ทำงานด้านบริหารในตำแหน่ง เลขานุการ มาตลอดตั้งแต่เรียนจบเลย 

เรียกได้ว่าจบมาเกือบ 10 ปี ก็เติบโตด้านเลขานุการ ถูกหล่อหลอมมาตั้งแต่ช่วงฝึกงาน

ไม่ว่าจะเป็นซื้อกาแฟ ประสานงาน ซัพพอร์ตด้านต่างๆ ในรัฐวิสาหกิจ ด้านสื่อสารองค์กร

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากการทำงานเลยคือ ความสนิทกับพี่ๆที่ทำงานทุกคน

จุดเปลี่ยนที่เจอในช่วงทำงาน

มีวันนึงเรามานั่งคิดๆกับตัวเอง พร้อมคำถามว่า “งานของเราคือเลขา มันจะมีเส้นทางที่ไปได้ถึงไหน เพราะว่าเลขาก็คือเลขา เราจะไม่มีทางขึ้นไปเป็นผู้บริหารได้ ถ้าไม่เปลี่ยนตำแหน่งอื่นก็คงวนกลับมาตำแหน่งพนักงานเหมือนเดิม”

 ที่พูดแบบนี้เพราะว่า ส่วนใหญ่เราจะทำงานกับผู้บริหารที่เป็นระดับสูงสุด เราก็จะดูตั้งแต่ การตลาด ฝ่ายขาย บัญชี ทุกๆส่วน แม้แต่บางครั้งก็ต้องไปโรงงานเอง (ช่วงที่ทำงานรูปแบบโรงงาน) เราก็ต้องดูทั้งหมดเลย แต่พี่ไม่ได้เป็นคนที่รู้เรื่องเลยทุกเรื่องซะทีเดียว เรารู้กว้างๆในส่วนบริหาร ถ้าต้องกลับไปเป็นพนักงานที่เป็นเฉพาะด้านใดด้านนึง เราก็ไม่มั่นใจว่าเราจะเป็นได้ไหม ยิ่งถ้าขึ้นไปเป็นผู้บริหารเลยนี่ คำถามขึ้นมาเต็ม “ใครจะจ้างฉัน?”

ในสิ่งที่พี่คิดได้ก็คือ “การเป็นคนที่เก่งขึ้น แม่นยำขึ้นในงานของตัวเอง เรียกแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการเป็นเลขา” เพราะงานตำแหน่งนี้ ช่วงทำใหม่ๆนี่จำได้เลยว่า ประสานงาน หรือภาษี ติดต่อกับวิศวะนี่ ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่หลายอย่างที่ยากมากเลย

นั่นเลยเป็นจุดที่ตัดสินใจครั้งสำคัญละว่า เราต้องแม่นยำและชำนาญกว่านี้ และทำให้ทุกๆฝ่ายที่เราประสานงานนั้นทำงานได้ง่ายขึ้นเข้าใจกันมากขึ้นแบบมีประสิทธิภาพตามเป้าหมายที่ผู้บริหารคาดหวัง

เคยตั้งใจว่า ทุกอย่างที่ออกจากมือเรา ต้องเพอร์เฟคที่สุด พอเราคิดแบบนี้ มันเห็นชัดขึ้นว่าเราขยายงานที่รับผิดชอบ และถูกส่งไปทำงานที่เติบโตขึ้น มีความท้าทายที่มากขึ้น ไม่ใช่เพียงคนที่คอยซัพพอร์ตอย่างเดียวละ

ep2-พี่น้ำตาล อดีตเลขามืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 10 ปี กับเบื้องหลังผู้บริหาร ผันตัวสู่อาชีพอิสระ ด้วยการเตรียมตัวเรื่องการเงิน ep2-findmyfin-interview-pnamtan

Yok Findmyfin : ในความคิดเห็นส่วนตัวพี่น้ำตาล คิดอย่างไรบ้างกับคำที่ว่า “การที่เรามีงานมั่นคง จะทำให้ชีวิตเรามั่นคง การเงินมั่นคง พี่คิดเห็นอย่างไรบ้าง?”

พี่น้ำตาล : พี่มองว่า การงานที่มั่นคงคือ เค้าจ่ายเงินให้เราตรงเวลา 555  โดยเฉพาะช่วงสิ้นเดือน ไม่เบี้ยวนะคะ!

Yok Findmyfin : ถามความเห็นพี่น้ำตาล “ถ้าเงินเข้าทุกเดือน เรียกว่ามั่นคงไปตลอดหรือเปล่า?”

พี่น้ำตาล : ส่วนตัวคิดว่า บริษัทใหญ่ๆที่มั่นคง จะให้ชีวิตที่มั่นคงกับเราได้ถ้าคิดในอดีตอาจจะใช่นะ แต่ปัจจุบันไม่ใช่ มันเปลี่ยนไปหลายๆอย่างเลย ถ้าเราใช้หลักเกณฑ์เดิมๆมาตัดสินในปัจจุบัน มันไม่ค่อยแฟร์นะ

ที่ว่าไม่ค่อยแฟร์ คือพี่เห็นหลายๆอาชีพที่เกิดขึ้น หารายได้ๆมหาศาล โดยที่ไม่ได้เรียนจบแล้วทำงานในบริษัทใหญ่ๆ เลยขอมองแบบนี้ว่า “ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าเขาจะใช้อะไรเป็นเกณฑ์กับตัวเขาเอง”

Yok Findmyfin : แล้วสำหรับพี่น้ำตาล พี่คิดว่าอะไรเป็นเกณฑ์ที่มั่นคงสำหรับเราบ้าง?

พี่น้ำตาล : สำหรับพี่ คิดว่าการที่เราใช้ชีวิตอย่างอิสระ และมีความสุขในทุกๆวัน มันก็เป็นความมั่นคงนึงที่เป็นคุณค่าที่เราควรได้รับ สำหรับการมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ (มีอิสระและมีความสุขด้วยแบบมี passion)

Yok Findmyfin : พี่น้ำตาลมีจุดเริ่มต้น หรือคิดวางแผนการเงินไหม นานหรือยัง เริ่มตอนไหน?

พี่น้ำตาล : คิดค่ะ ตอนนี้ก็วางแผนมาได้เป็นเวลา 1 ปีแล้ว

Yok Findmyfin : พี่น้ำตาลคิดว่าอะไรเป็นอุปสรรคของการที่เราจะเริ่มต้นวางแผนการเงินบ้าง เพราะจากประสบการณ์ทำงาน 10 ปี ทีนี้เราเริ่มต้นวางแผนการเงินปีที่แล้ว อะไรคือจุดตัดสินใจในการวางแผนเรื่องนี้?

พี่น้ำตาล : พี่คิดว่า การไว้วางใจในสิ่งที่เราคิดว่ามั่นคงนี่แหละ คืออุปสรรค เพราะว่าทุกเดือนที่เราได้เงินเลยจะเห็นว่า เราได้มาก็ใช้ไป เดือนหน้าเราก็รู้ว่าเราต้องได้เงินเดือน เพราะเราก็ได้เงินเดือนมาตลอด 5 ปี 6 ปี ที่ผ่านมาจนมาถึงปีที่ 10 นี่แหละอุปสรรคสำหรับพี่นะ

Yok Findmyfin : ถ้าพูดถึงแนวทางการบริหารเงินของพี่น้ำตาล พี่มีวิธีบริหารมันอย่างไรบ้าง?

พี่น้ำตาล : ปัจจุบันเราแบ่งเงินก้อนใหญ่ ออกมา 80% สำหรับการลงทุน แล้วก็อีก 20% ก็แบ่งออกมาเป็นเงินที่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยในกองนี้พี่แบ่งเป็นเงินสำรองฉุกเฉินไว้ด้วย

Yok Findmyfin : ถ้าให้พูดถึง 80% ที่พี่แบ่งออกมา ทำไมต้องเป็นสัดส่วนที่ดูค่อนข้างเยอะ มาลงทุน?

พี่น้ำตาล : เพราะว่า สำหรับพี่การลงทุนเป็นอะไรที่ระยะยาว และจะมีผลตอบแทนที่มากขึ้นในระยะยาว และตลอดไป

Yok Findmyfin : แสดงว่าก่อนที่พี่ตัดสินใจเรื่องการลงทุน ก็ต้องเน้นความเข้าใจเรื่องการลงทุนก่อน?

พี่น้ำตาล : เรียกว่า เข้าใจในระดับนึงดีกว่า พี่เองไม่ได้พยายามจะเข้าใจเรื่องนี้มาก เพราะส่วนตัวคิดว่า ยิ่งเข้าใจมากจะยิ่งไม่กล้าลงมือทำ 555 ( อันนี้เป็นไลฟ์สไตล์ส่วนตัวนะคะ ) สรุปง่ายๆคือเราไม่อยากเลือกที่จะคิดมาก

Yok Findmyfin : มีอะไรอยากจะฝากถึงผู้อ่านที่ได้เข้ามาติดตามในบทความนี้บ้าง?

พี่น้ำตาล : อยากฝากว่า จริงๆมันไม่ผิดถ้าจะมองว่า อะไรคือความมั่นคงในชีวิต และเรามีสิทธิที่จะเลือกสำหรับตัวเองได้ แต่ว่าเราต้องไม่หลอกว่าความเป็นจริงนั้นมันคืออะไร โลกปัจจุบันเปลี่ยนไป การหารายได้เปลี่ยนไป สังคมเปลี่ยนไป

แม้แต่การทำธุรกิจต่างๆก็ยังเปลี่ยนไป อะไรที่เราเคยมองว่ามันมั่นคง มันก็เปลี่ยนไปได้

จากประสบการณ์ส่วนตัว ที่เคยทำงานในองค์กรด้านการศึกษา น้ำตาลอยากชวนคิดว่า  ปัจจุบันคนเรียนในออนไลน์ไหม? 

และบางคนไม่ได้เรียนจบในมหาวิทยาลัย ก็สามารถหารายได้ๆใช่ไหม? นั่นเป็นจุดที่ทุกคนมีคำตอบในใจแล้วว่ามันเปลี่ยนไป

คนเรียนออนไลน์ เพราะเขาไม่อยากเจอรถติด ไม่ต้องเดินทาง ก็สามารถเรียนและมีใบรับรองต่างๆได้ด้วย ปัจจุบันยิ่งมีการยอมรับในทั่วโลก นี่คือจุดที่อยากฝากไว้ว่า 

พี่น้ำตาลเลยอยากให้มุมมองส่วนตัวที่ว่า “ก่อนที่เราจะเชื่อความมั่นคง ต้องมั่นใจก่อนว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”

ติดตาม Findmyfin ได้ทุกช่องทาง

Website : www.findmyfin.com

Facebook : Findmyfin