5 วิธีเปลี่ยนหนี้ให้เป็นเครื่องมือลดหนี้

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีประสบการณ์ตรง หรือมีเพื่อนที่มีประสบการณ์เรื่องหนี้ คงเคยเจอเครื่องมือต่างๆมากมายที่มีคนมาแนะนำ แต่วันนี้เครื่องมือที่จะมาเล่าให้ฟัง จะไม่เหมือนกับที่เราเคยโหลดมาไว้ เอ๊ะเป็นยังไง มาลองอ่านกัน (Read 5 Min)

เมื่อมีหนี้ ลองมองวิธีที่จะสร้างหนี้ ให้เป็นเครื่องมือสำหรับชีวิตทางการเงิน

หยกขอบอกก่อนว่า หยกไม่แนะนำให้ทุกคนมีหนี้ที่ดื้อกัน มากกว่าหนี้ที่ดี สำหรับวิธีที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ คือการที่เราจะสร้างโอกาสที่ดี ในเมื่อเป็นหนี้แล้ว ข้อเสียก็คงมีมากมายถ้าเราไม่ได้จัดการอย่างจริงจัง

จะเป็นวิธีไหน แล้วนำไปใช้ได้อย่างไรบ้าง เรามาเริ่มต้นกันเลยค่ะ

วิธีที่ 1 สร้างสิทธิประโยชน์มากมายด้วยหนี้

เคยได้ยินคำว่าบัตรเครดิตก็ดูชีวิตดีขึ้นมาทันทีแต่หลายคนจะร้องกรี๊ดทันที เมื่อบิลเรียกเก็บมาในเวลาที่เงินช็อต

สิ่งที่เราต้องทำคือวางแผนการชำระให้ชัดเจนและเปลี่ยนมุมมองว่าบัตรเครดิตมีไว้เพื่อไม่ให้เงินสดหาย เราจะได้จากความมีวินัยในการใช้บัตรเครดิตคือดูหนังฟรีทานข้าวฟรีและโปรโมชั่นต่างๆมากมายในการสะสมแต้ม

(เพราะความจริงของบัตรเครดิต คือการฝึกฝนการบริหารเครดิต) เราจึงไม่ควรใช้เงินเกินกว่า เงินสดที่เรามีในกระเป๋านะจ๊ะ

คำพูดที่พบบ่อย : ใช้บัตรเครดิตเพื่อสะสมแต้ม เดี๋ยวก็เป็นหนี้เพิ่ม อย่าไปใช้เลย ใช้เงินสดดีกว่าเยอะ

สิ่งที่หยกอยากบอก : เงินสดเป็นสิ่งที่ดีมากกว่าเงินกู้ ทีนี้เงินสดที่ดีเราต้องจดรายจ่าย รายรับ ส่วนที่เค้าให้เราฟรีได้เพราะเราเป็นลูกหนี้วินัยดี ถ้าเรามีวินัยที่ดี รางวัลของการแลกแต้มสะสม หรือสิทธิพิเศษ ก็มาจากสิ่งที่เราทำจริงไหมจ๊ะ

วิธีที่ 2 สร้างกำไรที่เติบโตด้วยหนี้

ออกตัวก่อนนิดนึงว่าหนี้มีสองแบบมีหนี้ดี กับหนี้ดื้อ (อย่างที่ยกตัวอย่างไปข้อแรก) ยิ่งถ้าคุณทำธุรกิจเงินหมุนเวียนเป็นสิ่งสำคัญมากๆถ้าถามพ่อค้าแม่ค้าจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าสำคัญจริงๆนะ ถ้าคิดจะกู้เพื่อมาลงทุนและผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยที่ยืมมาชัดเจน หนี้ก็จะช่วยสร้างกำไรให้กับคุณได้

สิ่งที่หยกอยากบอก : อย่าปล่อยหนี้ให้โตเองโดยไม่ดูแล ทุกเดือนควรดูว่ากำไรเพิ่มกว่าดอกเบี้ยจริงไหม

วิธีที่ 3 สร้างแผนการใช้จ่ายแบบมีวินัยด้วยหนี้

เคยได้ยินคนบอกว่าอยากลดความอ้วนด้วยการอดข้าวไหม การออมเพื่อมาใช้หนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนก็รู้แล้วว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการจะเปลี่ยนหนี้ต้องเปลี่ยนที่พฤติกรรมถ้าวันนี้การออมก็เหมือนการอดข้าว แต่น้ำหนักไม่ลง การสร้างแผนใช้จ่ายเปรียบเสมือนการออกกำลังกาย ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นให้เรามีเงินชำระหนี้ได้

เมื่อเราเป็นหนี้ไม่ควรเครียดแล้วไม่ทำอะไรเราควรต้องมีคำตอบว่าเราเป็นหนี้เรื่องอะไรเท่าไหร่และต้องคืนเมื่อไหร่นะจ๊ะ

วิธีที่ 4 สร้างหนี้ให้เป็นเพื่อนสนิทที่ไม่ตามใจ

เคยมีเพื่อนที่ไปไหนไปกันทำอะไรตามใจเราตลอดไหมแต่สุดท้ายแล้วเพื่อนก็ไม่สามารถที่จะช่วยเราชำระหนี้ได้เพราะเพื่อนก็มีหนี้เหมือนกัน เรื่องนี้ไม่มีใครผิดเพราะเราตัดสินใจที่จะมีเพื่อนที่ตามใจอย่างเดียววันนี้

ถ้าจะสร้างหนี้เผื่ออนาคตเช่นซื้อของไว้เกงกำไรด้วยกันเป็นหนี้ให้กลับมาลองเปลี่ยนเป็นฝึกชำระหนี้เล็กๆให้มีความสามารถที่แข็งแรงแล้วค่อยเริ่มเป็นหนี้ใหญ่ๆ หนี้แบบนี้เป็นเพื่อนสนิทที่ไม่ตามใจและพาให้เราเติบโตไปด้วยกัน

ลองกลับไปดูเงินของเราว่าเรามีวงเงินหนี้เท่าไหร่ถ้าเรามีวงเงินที่มากแต่ชำระไม่ได้นั่นเท่ากับว่าเรามีเพื่อนมากมายที่ตามใจ แต่ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีวันนี้อยากชวนให้มีเพื่อนจำนวนที่พอดีและมีความสัมพันธ์ที่ดีสม่ำเสมอกับเขา

วิธีที่ 5 เปลี่ยนหนี้เป็นแผนสามัคคีการร่วมกันของครอบครัว

ถ้าพูดถึงปัจจัยที่สำคัญของเราหรือครอบครัวของเราคงไม่พ้นเรื่องบ้านหลายคนอยากมีบ้านพยายามทำงานครึ่งชีวิตเพื่อให้ได้มาซึ่งบ้านหลังหนึ่งให้กับครอบครัวแล้วต้องแลกมาด้วยหนี้สินที่บางทีครอบครัวก็ไม่รู้ว่าถ้าวันนึงต้องใช้หนี้แทนแล้วจะใช้หนี้ได้ไหม จะดีกว่าไหมถ้าเปลี่ยนหนี้ที่กำลังจะมีโดยเฉพาะบ้านมาเป็นแผนการที่เรามีร่วมกันว่าถ้าเรามีบ้านและมีหนี้ก้อนนี้เราจะวางแผนร่วมกันอย่างไรให้ไม่กระทบกับใครและเราสามารถที่จะซื้อบ้านหลังนี้ได้ร่วมกัน

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่ที่ซื้อบ้านจะเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือหัวหน้าครอบครัวถ้าเราเริ่มต้นจากการคุยกันและบอกจุดประสงค์ที่แท้จริงว่าเราซื้อบ้านเพื่ออะไรแล้วเราอยากให้บ้านหลังนี้เป็นอย่างไรให้กับครอบครัวได้รู้นี่ ก็จะเป็นหนี้ที่มีความสามัคคีอยู่เบื้องหลัง

ทุกเรื่องในชีวิตจะมีสองด้านเสมอแต่ก็ไม่ได้แปลว่าด้านที่แย่ จะเป็นเรื่องที่แย่เสมอไปบางทีด้านที่ดี ก็ไม่ได้แปลว่าจะทำให้เราดีได้ตลอดไป วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาเปลี่ยนหนี้เป็นเครื่องมือที่สร้างเส้นทางใหม่ให้กับเรา ด้วยความเข้าใจแบบใหม่กัน

หยก findmyfin

ติดตามบทความใหม่ใหม่ในซีรี่ย์ “หนี้มีแต่ให้”
กันใหม่ในตอนหน้า อย่าลืมกด like และแชร์ เพื่อให้เพื่อนๆมีชีวิตทางการเงินที่ดีไปด้วยกัน

www.findmyfin.com